BẢO VỆ TRƯỚC CÁC BỆNH LÝ NGHIÊM TRỌNG MỘT CÁCH CHỦ ĐỘNG

Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội kéo theo nhiều hệ lụy tới sức khỏe mỗi người dân. Nguy cơ bệnh lý nghiêm trọng luôn là vấn đề mà bất kỳ ai cũng đều có thể phải đối mặt, đặc biệt là ở Việt Nam với những hệ quả từ thực phẩm bẩn, ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn đã tới mức báo động. Hơn ai hết bản thân mỗi ngưòi cần phải luôn biết tự bảo vệ bản thân, cùng kế hoạch tài chính chủ động trước những rủi ro bệnh lý lý nghiêm trọng giúp an tâm tận hưởng cuộc sống.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay bệnh không lây nhiễm (chủ yếu là ung thư, đột quỵ,  các bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính, tim mạch, thận, đường tiêu hóa…) đang trở thành gánh nặng lớn về kinh tế. Trong khi đó, tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc các bệnh lý nghiêm trọng này lại có xu hướng gia tăng, chỉ riêng Ung thư, mỗi năm cướp đi sinh mạng của hơn 94000 người.

Nỗi lo chi phí y tế trước nguy cơ bệnh tật

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay bệnh không lây nhiễm (chủ yếu là ung thư, các bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính, tim mạch…) đang trở thành gánh nặng lớn về kinh tế. Trong khi đó, tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc các bệnh lý nghiêm trọng này lại có xu hướng gia tăng.

Nguy cơ bệnh tật và nỗi lo về chi phí y tế

Theo các thống kê y tế, tại Việt Nam ước tính, trung bình mỗi năm có khoảng 12 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị tiểu đường, 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mạn tính và gần 120.000 ca mắc mới ung thư…, chiếm tới 2/3 tổng gánh nặng bệnh tật. Trong đó, rượu bia, thuốc lá, chế độ ăn uống sinh hoạt thiếu lành mạnh, thói quen sử dụng muối cao gấp đôi so với khuyến cáo của WHO, thực phẩm bẩn, ô nhiễm không khí … là những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thực trạng này.

Không chỉ đe dọa tính mạng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, các bệnh lý nghiêm trọng này còn kéo theo gánh nặng lớn về y tế. Bởi lẽ, với các bệnh nghiêm trọng thời gian điều trị kéo dài, chi phí khám chữa bệnh đội lên cao. Dù có bảo hiểm y tế hỗ trợ thì mức này cũng chỉ bằng một phần chi phí chữa trị và thông thường, phần chi phí mà người bệnh đồng chi trả cũng đủ tạo thành gánh nặng lớn về kinh tế cho bản thân và gia đình bệnh nhân. Thực tế cho thấy, rất nhiều trường hợp người bệnh suy sụp ngay khi phát hiện bệnh vì nỗi lo gánh nặng kinh tế. Cũng không ít gia đình phải lâm vào cảnh nợ nần, bán đi các tài sản gia đình để chữa bệnh.

Giải pháp chủ động bảo vệ bản thân trước rủi ro bệnh tật

Để bảo vệ bản thân trước nguy cơ bệnh tật và chủ động dự phòng rủi ro gặp các bệnh lý nghiêm trọng theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, có 3 việc mỗi ngưòi cần thực hiện là : Thực hiện lối sống lành mạnh, ăn uống đảm bảo vệ sinh ; Chủ động khám sức khỏe định kỳ, tầm soát bệnh lý nghiêm trọng; Chuẩn bị quỹ tài chính dự phòng ngay khi còn khỏe mạnh.

Lối sống lành mạnh, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và hợp vệ sinh : Như chúng ta đều biết, hầu hết các bệnh lý đều đi vào từ mũi và miệng, từ sự ô nhiễm trong không khí, các thực phâm chúng ta ăn hằng ngày. Một bữa ăn lành mạnh, đảm bảo dinh đưỡng là điều cần thiết cho mỗi ngưòi mỗi nhà. Mặt khác, ngưòi Việt thường có thói quen lạm dụng rưọu bia, thuốc lá, không nhiều ngưòi có thói quen tập thể dục dẫn đến nhiều rủi ro luôn rình rập.

Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần

Mỗi người nên chủ động đi khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng/lần để chủ động kiểm soát sức khỏe cá nhân. Việc khám sức khỏe định kỳ giúp tầm soát, phát hiện sớm các tác nhân, mầm mống gây ảnh hưởng đến sức khỏe trước khi có biểu hiện phát triển thành bệnh. Rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng, trong đó có cả một số loại ung thư, tim mạch… khi được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi rất cao, tiết kiệm được chi phí, thời gian và tránh được các biến chứng nặng nề. Kiểm tra sức khỏe định kỳ còn giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về sức khỏe, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp về chế độ dinh dưỡng, lối sống… nhằm nâng cao thể trạng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tạo lập quỹ dự phòng tài chính ngay khi còn khỏe mạnh :

[woovn_posts_related]