Những lo lắng khi mua bảo hiểm nhân thọ (P1)

Những lo lắng khi mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tài chính mà bất kỳ ai cũng đã từng biết hoặc từng nghe. Ngày nay việc chăm sóc sức khỏe, nâng cao ý thức phòng ngừa rủi ro khiến cho nhiều người lựa chọn bảo hiểm nhân thọ như một hình thức đầu tư “ mua may mắn – bán rủi ro” để an tâm tận hưởng cuộc sống.

Có câu nói rằng ” cuộc sống là hệ quả của chuỗi những lựa chọn”, đôi khi nhiều lựa chọn quá lại khiến bạn phân vân không biết phải làm thế nào. Bài viết “ Những lo lắng khi mua bảo hiểm nhân thọ” sẽ giúp bạn thêm thông tin tham khảo, củng cố niềm tin và kinh nghiệm để giúp bạn có lựa chọn sáng suốt hơn, sớm chuyển giao rủi ro của bản thân cho công ty bảo hiểm.

Mua bảo hiểm nhân thọ công ty nào tốt hơn

Thị trường bảo hiểm nhân thọ đang nóng hơn bao giờ hết khi nền kinh tế mở cửa đã giúp nhiều doanh nghiệp bảo hiểm được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Điều đó đã giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn, chính sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp là cơ hội để khách hàng được hưởng lợi nhiều nhất.

Hiện nay tại Việt Nam có 17 công ty hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ việc bạn phân vân nên chọn công ty bảo hiểm nào để gửi gắm niềm tin và so sánh công ty nào tốt hơn cũng tốn khá nhiều thời gian cân nhắc của bạn.

Thực tế cho thấy dù bạn lựa chọn công ty bảo hiểm nào cũng tốt. Vì tất cả các công ty bảo hiểm đều phải hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của bộ tài chính, chính phủ Việt Nam, và đặc biệt Quốc Hội đã ban hành Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm để bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng.

Vậy nên công việc của bạn là tìm hiểu lựa chọn tư vấn viên có đủ kiến thức và sự chu đáo trong tư vấn và chăm sóc khách hàng là quan trọng nhất. Một tư vấn viên có đủ kinh nghiệm và kỹ năng sẽ giúp bạn phân tích nhu cầu và đưa ra giải pháp bảo hiểm tối ưu nhất dành cho bạn.

Không có tiền đóng trong tương lai

Đây là băn khăn của nhiều khách hàng trước khi tham gia bảo hiểm nên bạn có những lo lắng như vậy cũng là điều dễ hiểu. Thực ra nếu lựa chọn 1 gói bảo hiểm quá nhiều tiền so với khả năng tài chính của bạn thì về lâu về dài chắc chắn sẽ là khó khăn cho bạn trong việc đóng phí bảo hiểm. Theo lời khuyên của các chuyên gia bạn chỉ nên tham gia bảo hiểm ở mức vừa phải từ 10-20% khả năng thu nhập để có thể đồng hành lâu dài mà vẫn đảm bảo chi tiêu cho những việc cấp bách.

Thực ra, đó là lo lắng chính đáng và hoàn toàn có cơ sở khi chúng ta chưa biết liệu rằng năm sau cuộc sống có ổn định, công việc có đảm bảo như hiện tại không. Nhưng bạn hãy an tâm đừng lo lắng quá bởi vì khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chúng ta mới chỉ đóng phí cho năm đầu tiên thôi, vốn dĩ những năm sau vẫn chưa phải đóng và liệu rằng năm sau có còn tới hay không thì không ai có thể biết trước…

Mua bảo hiểm nhân thọ sợ tiền mất giá

Bản chất của tiền là mất giá, nó thể hiện thông qua tỷ lệ lạm phát và sự mất giá càng lớn khi tại Việt Nam tỷ lệ lạm phát luôn ở mức cao so với các nước có nền kinh tế phát triển. Như vậy, dù tiền để đâu cũng sẽ mất giá kể cả gửi ngân hàng hay đầu tư thì vẫn là mất giá. Lãi tiền gửi hay lợi nhuận từ hoạt đồng đầu tư là để bù lại sự mất giá của đồng tiền.

Mặt khác, sự mất giá của sức khỏe đôi khi lại nhanh hơn sự mất giá của đồng tiền mà chắc là bạn chưa quan tâm nhiều. Đồng ý rằng bây giờ bạn đang có sức khỏe rất tốt nhưng liệu 1 năm, 5 năm hay 10 năm nữa sức khỏe bạn có tốt như bây giờ ? chắc chắn là không vì khi tuổi càng lớn cơ thể sẽ càng lão hóa dần theo thời gian và chưa kể mọi rủi ro đang rình rập quanh bạn gọi là mất giá sức khỏe.

Hợp đồng bảo hiểm là để giúp bạn chống lại sự mất giá sức khỏe và mất giá đồng tiền vì chắc chắn trong mọi tình huống bạn đều “lời”. Hiểu một cách đơn giản nếu đồng tiền mất giá thì chỉ mất giá trên số phí bạn đã đóng còn phí các năm sau vẫn đang ở trong túi bạn. Như vậy, nếu rủi ro xảy ra bất kỳ thời điểm nào bạn đều được chi trả một khoản tiền đền bù lớn hơn rất nhiều số tiền bạn đã đóng, nếu bạn bình an tới ngày đáo hạn thì bạn thì quá tốt và bạn sẽ được nhận tiền đáo hạn hợp đồng.

Sợ mua thì dễ chi trả thì khó

Thời gian gần đây có khá nhiều “phốt” về việc chi trả bảo hiểm nhân thọ được lan truyền trên mạng xã hội. Điều này dẫn đến niềm tin cho bảo hiểm bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để xảy ra những sự việc đáng buồn như vậy trước hết là do một bộ phận tư vấn viên chưa “tư vấn chuẩn” và chưa trang bị những kiến thức cần thiết trước khi “xách cặp đến nhà khách hàng”.

Một phần khác cũng là do sự cả tin, cẩu thả của chính khách hàng. Nhiều khách hàng vì tin tvv, vì ủng hộ người quen mà hầu như không hề tìm hiểu kỹ và đọc lại điều khoản bảo hiểm dẫn đến hiểu sai về hợp đồng. Trường hợp nếu điều khoản hợp đồng không rõ ràng thì bạn an tâm rằng điều 21 Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm quy định : “Trong trường hợp hợp đồng bảo hiểm có điều khoản không rõ ràng thì điều khoản đó được giải thích theo hướng có lợi cho bên mua bảo hiểm.”

Thêm một điểm lưu ý nữa là khi tham gia hợp đồng bảo hiểm bạn cần phải kê khai trung thực về tình trạng sức khỏe. Trường hợp giấu bệnh hoặc kê khai ko đúng nếu công ty bảo hiểm phát hiện được thì hợp đồng hoàn toàn có thể bị chấm dứt và từ chối chi trả.

Có nhiều khoản tiền cần phải chi trước mắt

Tôi chợt nhớ đến trong một bài hát của Đen Vâu có câu :

“Khi mày yêu cuộc đời, cuộc đời cũng sẽ yêu mày đắm say

Có quá nhiều thứ muốn anh chi?”

Quả thật vậy, cuộc sống có quá nhiều thứ cần phải chi bởi vì nhu cầu của mỗi người hầu hết luôn cao hơn khả năng kiếm tiền của chính họ. Do đó để cân bằng được bài toán chi tiêu và thu nhập vốn dĩ không phải đơn giản. Nhưng giả sử nếu một ngày nào đó không còn sức khỏe để làm ra tiền nữa thì tất cả mọi khoản chi đều phải bất đắc dĩ dừng lại, thậm chí mọi kế hoạch đều có thể phá sản. Bạn đã tính đến tình huống này chưa ?

Vậy nên, tham gia hợp đồng bảo hiểm với 10-20% thu nhập là bạn đang để dành 1 quỹ tài chính đủ lớn để bảo vệ cho 80-90% số tiền mà bạn chưa kiếm được trong tương lai. Hay nói cách khác, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một quỹ đảm bảo chắc chắn cho số tiền bạn sẽ kiếm được trong tương lai dù bạn bình an hay rủi ro.

Nguyễn Cảnh Nam – 0976552952

Bảo Việt Nhân Thọ Đà Nẵng

[woovn_posts_related]